HOTLINE: (+84) 949 79 79 89

Mở dịch vụ spa cần có những giấy tờ gì?

Thứ sáu, 13/03/2020, 16:50 GMT+7

Khi kinh doanh một nghành nghề nào đó, giấy tờ chính là một trong những thứ quan trọng đầu tiên để cơ quan chức năng quyết định bạn có được kinh doanh nghành đó không! Giấy tờ spa không đơn thuần chỉ là điều kiện cần và đủ để cho cá nhân/tổ chức hoạt động hoạt động kinh doanh hợp pháp mà trong lĩnh vực thẩm mỹ, nó còn thể hiện được độ uy tín của thương hiệu. Tuy nhiên, với sự ra đời của hàng loạt Spa, Clinic kém chất lượng, chưa đủ điều kiện kinh doanh hay kinh doanh “chui”, thì các cơ quan đang ngày càng siết chặt hơn các quy định về giấy tờ trong lĩnh vực Spa. Bài viết bên dưới đây, Erada Việt Nam xin đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn khi đã setup Spa cho hàng trăm đơn vị kinh doanh để trả lời cho câu hỏi: “Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không? Mở spa cần giấy tờ gì?”

mo-spa-can-giay-phep-gi

Giấy tờ spa có quan trọng hay không?

Như đã đề cập ở trên, kinh doanh Spa không chỉ đơn thuần là việc lấy đầy đủ giấy tờ để được sự cấp phép của cơ quan chức năng hoạt động. Mà trong lĩnh vực Spa, giấy tờ là yếu tố đầu tiên để khách hàng tin tưởng giao nhan sắc của mình cho Spa của bạn. Nhất là các giấy tờ chứng nhận đã hoàn tất khóa học đào tạo spa, thẩm mỹ từ các học viện được Bộ Y Tế cấp phép mà cơ bản là chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề là giấy chứng nhận người sở hữu (chủ spa) hoặc người đại diện pháp luật đã hoàn thành khóa học về đạo tạo spa chuyên nghiệp, đủ điều kiện tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề Spa do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận.

Ngoài chúng chỉ hành nghề, chủ Spa cũng cần học hỏi thêm các chứng chỉ về chăm sóc da nâng cao, phun xăm … tại các học viện sắc đẹp để nâng cao uy tín cũng như kinh nghiệm của mình.

Kinh doanh spa cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Chỉ đơn giản là tờ giấy kinh doanh nhưng giấy phép kinh doanh spa lại đặc biệt hơn các giấy phép kinh doanh đơn thuần. Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nên nhà nước quy định nghiêm ngặc quy trình cấp giấy phép kinh doanh. Khi tiến hành đăng kí kinh doanh Spa, chủ Spa sẽ phải hội tủ một số điều kiện nhất định. Và khi nộp hồ sơ Xin cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh Spa, bạn sẽ phải nộp kèm theo những giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh.

Theo quy định của nhà nước, một cơ sở đủ điều kiện được cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực Spa, thẩm mỹ, bắt buộc người đứng đầu (chủ Spa) phải có chứng chỉ hành nghề do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận. Ngoài ra, đối với quy mô thẩm mỹ viện, chủ Spa cần bổ sung thêm các điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc nhập khẩu chính ngạch và mỹ phẩm chính hãng, tất cả đều phải có giấy tờ chứng nhận!

Giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hành nghề Spa chính là yếu tố quan trọng và quyết định sự thành bại trong thủ tục đăng ký kinh doanh.

giay-phep-3

Giấy phép kinh doanh spa và chứng chỉ hành nghề Spa chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong thủ tục đăng ký kinh doanh ( theo Erada Việt Nam)

Quy trình đăng ký kinh doanh spa nhỏ - mini 

Đăng kí kinh doanh Spa nhỏ đơn giản hơn nhiều so với quy mô thẩm mỹ viện; chủ Spa chỉ cần đăng ký theo hình thức hộ cá thể, hộ gia đình. Theo đó, thẩm quyền đăng kí kinh doanh được duyệt tại UBND Quận/ Huyện và theo những bước sau đây:

Bước 1: Chủ Spa hoặc người đại diện thành lập Spa chuẩn vị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định của pháp luật, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Bộ hồ sơ sẽ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn.

- Bản sao CMND, Hộ khẩu (công chứng)

- Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa (công chứng)

- Hợp đồng thuê mặt bằng (đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác hộ khẩu, địa chỉ thường trú).

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến.

Bước 2: Trong vòng khoảng 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ Spa sẽ nhận giấy chứng đăng ký hộ kinh doanh Spa và giấy biên nhận. Sau khi ký vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hãy nộp lại Giấy biện nhận hồ sơ và lệ phí.

Trong trường hợp hồ sơ có vấn đề hay không hợp lệ, chủ Spa nên yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung.

giay-phep-2

Giấy phép kinh doanh Spa được cấp tại UBND Quận/ Huyện

Kinh nghiệm lấy chứng chỉ hành nghề cho chủ spa

Có một sự thật thú vị, đến 80% người sở hữu chứng chỉ hành nghề Spa đến từ việc kết hợp giữa học và làm. Tức là trong thời gian học tập, làm việc tại các cơ sở Spa hay trung tâm dạy nghề thì nhân viên đã sỡ hữu chứng chỉ hành nghề Spa rồi. Vì thế mà đến 70% chủ spa nhỏ đều xuất phát từ nhân viên Spa – một sự thật khá thú vị.

Khi đã làm việc tại Spa, nếu bạn có ý định đầu tư cho mình một Spa nhỏ thì hãy tích cực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, cũng như thấu hiểu những khó khăn trong hoạt động của Spa. Hơn ai hết, chính bạn là người hoạt động trong nghành Spa, đứng giữa cấp quản lí và khách hàng, bạn hiểu rõ hết những khúc mắc và có lợi thế để sau này xây dựng thương hiệu Spa vừa hài lòng khách đến, vừa đảm bảo quyền lợi - lợi ích tối đa mà nhân viên bạn cần; đây là một trong những bài học thực tiễn mà ít trường đào tạo – trung tâm dạy Spa nào hướng dẫn cho bạn.

Xem thêm bài viết mở spa cần những gì 

Nếu bạn đang có nhu cầu lấy chứng chỉ hành nghề nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc tại Spa, bạn cần lựa chọn kỹ những trung tâm dạy nghề uy tín, đạt chuẩn chất lượng và quan trọng là phải được Bộ Y Tế cấp phép. Khi cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ chỉ có hiệu lực khi được chứng nhận bởi Bộ lao động Thương binh và Xã hội.

workshop-mo-spa

Nếu có cơ hội làm việc ở Spa, bạn nên tham gia các buổi WorkShop để có thêm kinh nghiệm lấy chứng chỉ hành nghề.

Hiện nay, Erada Việt Nam đang hợp tác với rất nhiều trung tâm đào tạo Spa chất lượng, uy tín tại TP.HCM và Hà Nội. Chúng tôi cũng là đơn vị có rất nhiều kinh nghiệm trong các loại giấy phép khi mở Spa. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết học mở spa ở đâu, bạn có thể liên hệ Erada Việt Nam để được hỗ trợ miễn phí tại: 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ERADA VIỆT NAM
Nhà phân phối các thiết bị thẩm mỹ chính hãng - Tư vấn set up clinic spa

Ý kiến bạn đọc