HOTLINE: 0949 79 79 89 - 0915 111 119

Rụng tóc sau covid - Nguyên nhân và cách khắc phục

Thứ ba, 08/03/2022, 15:35 GMT+7

Đại dịch Covid–19 đang là mối lo ngại toàn cầu, không chỉ đáng lo ngại khi mắc bệnh mà còn quan ngại về những di chứng hậu Covid. Rụng tóc sau covid là một di chứng khá phổ biến chiếm 25% số người mắc phải. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

rung-toc-sau-covid-1

Covid -19 ảnh hưởng như thế nào đến tóc?

Để tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta cần nắm rõ các giai đoạn phát triển của tóc. Thông thường tóc trải qua 3 giai đoạn phát triển:

  • Anagen phase: là giai đoạn tăng trưởng của tóc. Ở giai đoạn này, các tế bào ở sẽ phân chia và đẩy tóc nhú ra ngoài. Thông thường, 90% số tóc tồn tại ở giai đoạn này, và kéo dài 2-6 năm tùy giới tính và độ tuổi.
  • Catagen phase: đây được xem là giai đoạn trung gian ở giai đoạn này, tóc ngừng tăng trưởng và các nang tóc sẽ co lại, tách khỏi nhú bì, tuy nhiên ở giai đoạn này tóc chưa rụng (kéo dài 2-3 tuần).
  • Telogen phase: giai đoạn thoái hóa của tóc, chiếm 8% số tóc, ở giai đoạn này các nang tóc hoàn toàn nghỉ ngơi, kéo dài 2-3 tháng sau đó tóc sẽ bị rụng đi. 

rung-toc-sau-covid-2

Bình thường mỗi ngày sẽ có 50 – 100 sợi tóc bị rụng đi. Tuy nhiên, nếu một tác nhân nào đó làm cho giai đoạn anagen ngắn lại và giai đoạn telogen dài lên sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Dựa trên cơ sở trên, rụng tóc sau covid có thể do các nguyên nhân sau:

  • Căng thẳng, stress: tâm lý căng thẳng, sợ hãi khi mắc covid-19. Khi stress kéo dài cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do, các gốc này gây ra tình trạng lão hóa, tổn thương nang tóc khiến tóc dễ rụng. Ngoài ra, stress làm cho tóc chuyển sang giai đoạn telogen (giai đoạn ngừng phát triển) nhanh hơn, ở giai đoạn này tóc sẽ ngưng mọc, nang tóc ngừng phát triển.

rung-toc-sau-covid-3_1

  • Tác dụng phụ của một số thuốc dùng trong điều trị covid-19: thuốc chống đông enoxaparin, thuốc kháng virus có thể gây rụng tóc sau covid.
  • Mệt mỏi, sốt cao kéo dài, thiếu dinh dưỡng: khi bạn sốt cao hoặc chuyển biến nặng của Covid–19 cũng dẫn đến tình trạng tóc chuyển sang gian đoạn telogen. Hiện tượng rụng tóc này được gọi là Telogen effluvium, thường xảy ra từ 2 – 3 tháng sau khi sốt hoặc ốm nặng và có thể kéo dài từ 6 - 9 tháng. Bên cạnh đó, việc bổ sung dinh dưỡng không đầy đủ trong giai đoạn bệnh cũng khiến tình trạng rụng tóc sau covid trở nên nghiêm trọng hơn.

Khắc phục rụng tóc sau Covid–19

Thông thường tình trạng rụng tóc sau covid sẽ giảm dần sau khoảng 3-6 tháng khi khỏi bệnh. Nếu bạn chăm sóc đúng cách thì mái tóc của bạn sẽ khỏe lại một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chăm sóc mái tóc hiệu quả.

1. Sống lành mạnh, giảm stress

Căng thẳng, lo âu là một trong những nguyên nhân chính gây ra rụng tóc sau covid. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng này, bạn cần giảm bớt căng thẳng, suy nghĩ tích cực, giảm lượng công việc, tránh thức khuya và ngủ đủ 7-8h/ ngày. Thêm vào đó, tập luyện thể dục thể thao cũng là một cách giúp giảm stress và rụng tóc.

rung-toc-sau-covid-4

2. Thay đổi chế độ ăn

Một chế độ ăn khoa học với đầy đủ dinh dưỡng không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp nuôi dưỡng nang tóc giúp tóc phát triển khỏe mạnh.

3. Hạn chế tác động mạnh lên tóc

Trong thời bị rụng tóc, bạn nên hạn chế cầm, nắm, cột tóc quá chặt. Tránh chải tóc khi còn ướt và tuyệt đối không tác động hóa chất như uốn, duỗi, nhuộm lên tóc; vì trong giai đoạn này nang tóc còn khá yếu, dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc sau covid trầm trọng hơn.

4. Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho tóc bằng viên uống dưỡng tóc Miriqa® Hair

Miriqa® Hair với các thành phần nuôi dưỡng tự nhiên giúp giảm tóc gãy rụng, kích thích mọc tóc, cải thiện độ dài, độ bóng mượt cho tóc. Với thành phần chính là Tocotrienol - một chất chống oxy hóa mạnh - giúp bắt giữ các gốc tự do và giữ cho tóc luôn ở giai đoạn anagen, bên cạnh đó Tocotrienol còn có khả năng hoạt hóa B-Catenin một loại protein kích hoạt thân tóc giúp tóc chuyển từ giai đoạn nghỉ ngơi sang giai đoạn tăng trưởng.

rung-toc-sau-covid-5

Song song với việc kích thích mọi tóc mới thì nuôi dưỡng tóc cũ cũng là một việc quan trọng không kém. Các thành phần như Saw Palmetto Berries, Tripeptide Collagen, Keratin Forte, Biotin (Vitamin B7) có trong viên uống dưỡng tóc Miriqa® Hair sẽ giúp tóc bổ sung dưỡng chất, acid béo và các vitamin giúp duy trì sự chắc khỏe, làm giảm gãy rụng và tăng cường sự bóng mượt cho tóc.

Ưu điểm tuyệt vời khiến Miriqa® Hair luôn được tin dùng: 100% không chứa thuốc, không gây tác dụng phụ, an toàn và dễ sử dụng. Chỉ với 2 viên/ngày trong khoảng 3-6 tháng, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại mái tóc dày và mềm mượt trước đó. Xem thêm bài: Vaccine Moderna cua nuoc nao

Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh, đủ dưỡng chất và nuôi dưỡng tóc đúng cách với Miriqa® Hair, tình trạng rụng tóc sau covid của bạn sẽ nhanh chóng được khắc phục!

Tìm hiểu thêm về viên uống dưỡng tóc Miriqa® Hair tại: https://erada.vn/vn/vien-uong-duong-toc-miriqa-hair.html


ERADA VIỆT NAM
Nhà phân phối các thiết bị thẩm mỹ chính hãng, tư vấn set-up mở clinic spa chuyên nghiệp

 

Ý kiến bạn đọc