HOTLINE: 0949 79 79 89 - 0915 111 119

CÔNG NGHỆ HIFU TRONG ĐIỀU TRỊ SĂN CHẮC DA

Thứ bảy, 13/10/2018, 13:23 GMT+7

Bài viết dưới đây là kết quả trong công trình nghiên cứu của Hyunchul Park và cộng sự về đề tài “Công nghệ sóng siêu âm cường độ cao trong điều trị nếp nhăn và da chùng nhão ở 7 vùng da mặt khác nhau”. Đề tài được công bố vào tháng 12/2015. Báo cáo được lấy tại cơ sở dữ liệu của NCBI, số PMID là 26719637. 

cong-nghe-hifu-trong-dieu-tri-san-chac-da-0

 

I. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài này đó là đánh giá hiệu quả lâm sàng và sự hài lòng của bệnh nhân khi điều trị nếp nhăn và da chùng nhão bằng công nghệ HIFU ở 7 vùng da mặt khác nhau đối với làn da châu Á. 

II. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN

1/ Đối tượng

Phân tích kết quả điều trị HIFU sau 1 lần thực hiện cho 20 bệnh nhân Hàn Quốc cần điều trị nếp nhăn và da chùng nhão:

  • Bao gồm 18 nữ và 2 nam.
  • Tất cả cả bệnh nhân đều thuộc nhóm da III và IV (phân loại theo Fitzpatrick).
  • Độ tuổi dao động từ 37 - 75 tuổi.
  • Điều trị toàn bộ khuôn mặt, ngoại trừ vùng mắt và mũi, sử dụng đầu dò: 4 MHz, độ sâu 4.5mm / 7 MHz, độ sâu 4.5mm / 7 MHz, độ sâu 3.0mm. 

cong-nghe-hifu-trong-dieu-tri-san-chac-da-01

 

2/ Đánh giá hiệu quả lâm sàng

Hai bác sĩ tiến hành phân tích kết quả lâm sàng một cách độc lập (không tham dự điều trị) về sự cải thiện làn da tại 7 khu vực trên khuôn mặt bằng cách so sánh các bước ảnh tiêu chuẩn thu được trước đó và tại 3 và 6 tháng sau điều trị.

3/ Đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân

Đánh giá sự hài lòng chủ quan chủ quan và tác dụng phụ của điều trị được thực hiện bằng bảng câu hỏi khảo sát.

III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Đánh giá của các bác sĩ và sự hài lòng của bệnh nhân về các hiệu ứng lâm sàng của công nghệ HIFU ở mỗi vùng da mặt là tượng tự nhau bất kể số lượng các “shot” điều trị. Vùng hàm, má và rãnh mũi má là những nơi mà HIFU mang lại kết quả tốt nhất (thứ tự giảm dần về mặt hiệu quả).

Các tác dụng phụ xuất hiện trong tổng số 20 bệnh nhân bao gồm 6 trường hợp ban đỏ và sưng; 2 trường hợp ban xuất huyết và bầm tím. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này đều xuất hiện nhẹ và thoáng qua.

1/ Thông tin nhân khẩu

20 bệnh nhân Hàn Quốc (18 nữ và 2 nam), tuổi từ 37 đến 75 (trung bình 52,3 ± 13,9 tuổi). 

Số shot: 420 ± 59.1 

2/ Đánh giá bác sĩ

Tất cả các trường hợp đều được cải thiện so với trước khi điều trị. Hình tình trạng da của bệnh nhân trước điều trị được thể hiện ở hình 1. Tất cả bảy vùng da đều được cải thiện lâm sàng sau 3 và 6 tháng điều trị so với ban đầu. Việc cải thiện này có ý nghĩa sau 3 tháng điều trị và hiệu quả được duy trì trong suốt 6 tháng. Điểm số đánh giá mức độ nếp nhăn và da chùng nhão giảm nhiều nhất ở khu vực hàm và vùng quanh mắt (Bảng 1, hình 2).

 

cong-nghe-hifu-trong-dieu-tri-san-chac-da-1

Hình 1: Ảnh kết quả điều trị cho thấy trước (A, D), 3 tháng (B, D) và 6 tháng (C, F) sau khi điều trị bằng công nghệ HIFU

 

cong-nghe-hifu-trong-dieu-tri-san-chac-da-02

Hình 2: Điểm đánh giá của bác sĩ cho các khu vực điều trị: 0 - không có, 1 - nhẹ, 2 - nhẹ/ vừa phải, 3 - vừa phải, 4 - nặng.

Bảng 1:

Điểm đánh giá của bác sĩ cho các khu vực điều trị

cong-nghe-hifu-trong-dieu-tri-san-chac-da-3

Các giá trị được trình bày dưới dạng độ lệch chuẩn ± trung bình.

3/ Đánh giá hài lòng của bệnh nhân

Trên các khảo sát về sự hài lòng của bệnh nhân theo khu vực, điểm số hài lòng sau 3 và 6 tháng là 3 hoặc cao hơn. Các khu vực hàm, vùng bụng và má cho thấy điểm hài lòng cao nhất. Chúng tôi quan sát thấy rằng sau 6 tháng, sự hài lòng giảm ở tất cả các khu vực, ngoại trừ vùng má, thay vào đó cho thấy sự cải thiện (Bảng 2, Hình 3).

 

cong-nghe-hifu-trong-dieu-tri-san-chac-da-04

Hình 3: Điểm hài lòng của bệnh nhân đối với các khu vực điều trị: 1 - không hài lòng; 2 - hơi hài lòng; 3 - hài lòng; 4 - rất hài lòng; 5 - cực kỳ hài lòng.

Bảng 2:

Điểm hài lòng của bệnh nhân đối với vùng điều trị

cong-nghe-hifu-trong-dieu-tri-san-chac-da-5_1

Các giá trị được trình bày dưới dạng độ lệch chuẩn ± trung bình.

Tác dụng phụ

Khi hỏi về tác dụng phụ, có sáu bệnh nhân bị ban đỏ và sưng, và hai bệnh nhân bị ban xuất huyết và bầm tím. Tuy nhiên, chúng được xử lý trong vòng 2 tuần mà không có biến chứng vĩnh viễn nào. Không có các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm đau dây thần kinh, liệt dây thần kinh, phù nề nặng (tổn thương mạch bạch huyết), phồng rộp hoặc teo mỡ được ghi nhận trong suốt 6 tháng sau khi điều trị. Ngoài ra, không có tác dụng phụ lâu dài đã được báo cáo trong 15 bệnh nhân trả lời sau 12 tháng.

Có lẽ bạn muốn xem thêm các dòng máy thiết bị thẩm mỹ tại đây

Sẵn sàng tiếp tục và đề nghị điều trị siêu âm tập trung cường độ cao

Khi hỏi "Liệu bệnh nhân có muốn được điều trị nhiều hơn và khuyên điều trị bằng công nghệ HIFU cho người khác?", hầu hết bệnh nhân đều trả lời tích cực. Tuy nhiên, một bệnh nhân không muốn điều trị tiếp vì hiệu quả không đạt yêu cầu, và hai bệnh nhân cho biết họ sẽ không khuyến cáo điều trị cho người khác vì chi phí (Hình 4C).

IV. KẾT LUẬN NGHIÊN CỨU

Công nghệ thẩm mỹ HIFU là một trong các phương pháp an toàn, hiệu quả và không xâm lấn, được sử dụng trong điều trị các nếp nhăn và da chùng nhão và phù hợp đối với làn da châu Á. Công nghệ này đặc biệt hiệu quả đối với việc cải thiện da ở khu vực hàm, má và rãnh mũi má. 


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy ứng dụng công nghệ HIFU để điều trị săn chắc da mặt và toàn thân, trong đó, nổi tiếng và hiệu quả nhất là máy Ultraformer III của Classys. Để tham khảo về dòng máy này, bạn có thể xem tại đây. 

Nguồn: NCBI

Theo: Kate

CÔNG TY CỔ PHẦN ERADA VIỆT NAM
Nhà phân phối các thiết bị thẩm mỹ chính hãng - Tư vấn set up clinic spa

Ý kiến bạn đọc